Đầu tư định cư Síp (Cyprus)

Đầu tháng này, Quốc hội Síp đã bỏ phiếu về luật sửa đổi và các quy định mới cho chương trình đầu tư quốc tịch (CIP). Hạ viện Síp đã xem xét các điều khoản hiện hành và thực hiện các sửa đổi liên quan để điều chỉnh chương trình CIP, nhằm mục đích bảo vệ hơn nữa tính liên tục của chương trình, cũng như đảm bảo danh tiếng của Síp.

Ủy ban Nội vụ của Quốc hội đã bắt đầu một loạt các cuộc thảo luận về chương trình này vào ngày 29/06/2020 và kết thúc vào ngày 31/07/2020. Một số điều khoản nhất định đã được duy trì trong khi những điều khoản khác đã được sửa đổi để tăng cường độ tin cậy của chương trình CIP.

Một Quy chế đã được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quy định theo các điều 111A và 117 của Luật Hộ tịch 2002-2020. Quy chế quy định việc thực hiện các mục tiêu của Luật và xác định các vấn đề được đưa vào Luật sửa đổi. Hạ viện đã thông qua Quy chế, sau đó được đăng trên Công báo của nước Cộng hòa Síp vào ngày 18/08/2020.

Trong đó có một số nội dung thay đổi khi định cư Síp như sau:

Số tiền quyên góp bắt buộc mới là 200.000 EUR (tăng 50.000 EUR).

Khoản đóng góp bắt buộc này chỉ phải thực hiện sau khi đơn đăng ký quốc tịch được chấp thuận, ngay trước khi nhà đầu tư nhận được giấy chứng nhận quốc tịch.

- Thời gian duy trì khoản đầu tư không thay đổi (5 năm)

- Số tiền đầu tư tối thiểu không đổi.

Đầu tư tối thiểu 2 triệu EUR vào bất động sản (hoặc tối thiểu 2,5 triệu EUR nếu đầu tư vào bất động sản mà nhà đầu tư trước đó đã nộp đơn CIP hoặc tối thiểu là 2,5 triệu EUR cho mọi lựa chọn đầu tư khác (quỹ đầu tư, doanh nghiệp,…)

Trong trường hợp nhà đầu tư chọn thành lập, mua lại hoặc tham gia vào các công ty hoạt động tại Síp, các công ty đó phải sử dụng ít nhất 9 (chín) công dân EU (thay vì 5 công dân trước đây).

Tùy chọn đầu tư vào Quỹ đầu tư phái sinh (AIF) hoặc Quỹ đầu tư phái sinh đã đăng ký (RAIF) hiện hữu. Ngoài việc đầu tư vào bất động sản, du lịch và cơ sở hạ tầng, các lựa chọn đầu tư vào nghiên cứu và công nghệ, giáo dục, y tế và năng lượng tái tạo đã được đưa vào. Vẫn có thể kết hợp các loại hình đầu tư khác nhau.

Trong bất kỳ trường hợp nào,  số tiền đầu tư nên được chuyển đến một ngân hàng Síp từ các tài khoản chỉ đứng tên của nhà đầu tư hoặc nhân danh các công ty của họ ở nước ngoài.

Đối với các chứng từ hỗ trợ, điều quan trọng cần lưu ý là thời hạn hiệu lực của lý lịch tư pháp đã được gia hạn đến sáu tháng (trước đây là ba tháng).

- Nhà đầu tư và các thành viên gia đình của họ không nên nằm trong danh sách nhóm có rủi ro cao, bao gồm:

o   Những người có tài sản bị phong tỏa trong ranh giới của Liên minh Châu Âu (EU),

o   Những người ảnh hưởng chính trị (PEP) theo Luật AML 188 (I) / 2007, những người đang giữ một vị trí chính trị hoặc những người đã giữ một vị trí chính trị trong thời gian 12 tháng (thay vì 5 năm như trước đây) trước khi nộp đơn,

o   Những người đã bị kết án về một tội nghiêm trọng hoặc đang bị điều tra hình sự về một tội nghiêm trọng như được quy định trong Quy chế,

o   Những người có liên quan đến bất kỳ thể chế hoặc pháp nhân nào bị EU trừng phạt,

o   Những người phải chịu các lệnh trừng phạt của EU hoặc Liên hiệp quốc (LHQ) đang có hiệu lực hoặc đã có hiệu lực trong thời gian tối đa 12 tháng trước khi nộp đơn,

 

o   Những người có quan hệ họ hàng hoặc có quan hệ họ hàng với bất kỳ cá nhân hoặc pháp nhân nào bị EU hoặc LHQ trừng phạt đang có hiệu lực hoặc đã có hiệu lực trong khoảng thời gian lên đến 12 tháng.

Những thay đổi tích cực về điều khoản dành cho người phụ thuộc

Một lưu ý tích cực là các thành viên gia đình của nhà đầu tư hiện có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch của họ đồng thời với người nộp đơn chính hoặc ở giai đoạn sau nếu họ chọn. Việc sửa đổi này được đánh giá cao vì dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể tổng khung thời gian chiếu khán cho gia đình.

Một thay đổi đáng hoan nghênh khác là cha mẹ của vợ / chồng hoặc bạn đời của người nộp đơn chính giờ đây có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Síp, có nghĩa là cả cha mẹ và cha mẹ vợ của nhà đầu tư giờ đây đều có thể được cấp quốc tịch. Cũng giống như cha mẹ của người nộp đơn chính, bố mẹ vợ phải có nơi cư trú riêng tại Síp, trị giá không dưới 500.000 EUR.

Luật Hộ tịch 2002-2020, sửa đổi bổ sung, đã sửa đổi các căn cứ để có thể thu hồi quốc tịch để làm rõ đối tượng và lấp đầy những lỗ hổng đã xuất hiện gần đây trong Luật. Hơn nữa, Quy chế đưa ra một loạt các nghĩa vụ đối với các nhà cung cấp dịch vụ về việc quảng bá chương trình và dịch vụ của họ đối với nhà đầu tư nhằm duy trì mức độ minh bạch cao trong tất cả các giao dịch liên quan.

Cơ quan giống CIU được thành lập (đơn vị quản lý hồ sơ nhập tịch)

Đồng thời, một đơn vị đặc biệt để kiểm tra việc nhập tịch đã được thành lập để kiểm tra từng đơn đăng ký, cũng như theo dõi liệu những ứng viên thành công có tuân thủ các điều khoản phê duyệt của họ hay không, và báo cáo thống kê về những đơn xin được chấp thuận và bị từ chối.

Quy định CIP mới được coi là nhằm bảo vệ hơn nữa tính toàn vẹn của chương trình, đồng thời tăng cường tính minh bạch ở tất cả các cấp; trước, trong và sau khi nộp đơn CIP.

Trong quá trình thảo luận của Quốc hội, tất cả các đảng phái chính trị đều nêu bật ý nghĩa của chương trình và đóng góp của nó đối với nền kinh tế Síp. Đồng thời, nhiều ý kiến​​nhấn mạnh rằng chương trình phải được điều tiết tốt.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Síp, “những quy định này củng cố, theo cách tốt nhất có thể, sự đáng tin cậy của chương trình đầu tư. Các ứng viên được kiểm tra cẩn thận khi họ nộp đơn, và các nhà cung cấp cho các ứng viên cũng được kiểm tra ”.

 

(Nguồn: luật sư đối tác của GLFIN)

Tin tức

VISA Vàng Hy Lạp trở lại đứng đầu và Phổ biến nhất Châu Âu...

23/11/2021

Năm ngoái, Hy Lạp đã nhường ngôi vị Visa vàng của EU (Châu Âu) cho Bồ Đào Nha. Bây giờ, người Hy Lạp đã trở lại - với một sự báo thù.

SỐ LƯỢNG HỒ SƠ VISA VÀNG HY LẠP ĐƯỢC DUYỆT MỖI THÁNG TĂNG 36...

12/10/2021

Kể từ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh thì chương trình GOLDEN VISA Hy Lạp đã tăng trưởng trở lại. Số lượng hồ sơ Visa Vàng Hy Lạp được duyệt đang...

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CYPRUS ĐÃ HOÀN THIỆN 2021

30/09/2021

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CYPRUS ĐÃ HOÀN THIỆN 2021

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH NỘP HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH VI...

23/09/2021

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH NỘP HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH VISA KHỞI NGHIỆP CANADA

XU THẾ ĐẦU TƯ DI TRÚ NĂM 2021

16/08/2021

XU THẾ ĐẦU TƯ DI TRÚ TRONG NĂM 2021

Châu Âu 'bung cửa' cho du khách

10/06/2021

Nếu mùa hè năm ngoái của châu Âu bị hủy hoại bởi "bóng ma" COVID-19 thì năm nay với sự có mặt của vắc xin, châu Âu kỳ vọng sẽ có một mùa hè nhộn nhịp...

THÊM LỰA CHỌN ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌ...

05/05/2021

GIỜ ĐÂY NHÀ ĐẦU TƯ CÓ THÊM LỰA CHỌN ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH VANUATU

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐIÊN CUỒNG SĂN LÙNG BẤT ĐỘNG SẢN Ở HY LẠP (...

20/04/2021

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐIÊN CUỒNG SĂN LÙNG BẤT ĐỘNG SẢN Ở HY LẠP (GREECE) SUỐT ĐẠI DỊCH CORONA

5 sai lầm phổ biến khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịc...

19/04/2021

Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (CIP) được coi là một trong những chương trình đầu tư quốc tịch đơn giản nhất, nhanh nhất và dễ hiểu nhất trê...

Liên hệ tư vấn